Hiện nay, Facebook đang có hơn 90% dân số người Việt Nam sử dụng đây là điệu kiện thuận lợi giúp cho các doanh nghiệp phát triển. Mỗi doanh nghiệp cần đầu tư chạy quảng cáo Facebook Ads sẽ giúp tiếp cận được rất nhiều khách hàng tiềm năng cũng như tăng doanh thu lên nhanh chóng. Trong bài viết này tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về “Cách Chạy Quảng Cáo Facebook Ads Cơ bản” hãy theo dõi ngay nhé!

Lợi ích của Facebook Ads đối với doanh nghiệp

Facebook đang là ứng dụng có đông đảo người dùng trên toàn thế giới. Đây là cơ hội giúp cho Facebook Ads (quảng cáo) tiếp cận được một số khách hàng. Vậy lợi ích của Facebook Ads là gì? Hãy tham khảo nhé!

Tiếp cận đúng khách hàng tiềm năng

Khi thiết lập quảng cáo, Facebook cho phép người dùng target (mục tiêu) rất sâu đến khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp. Dựa trên sở thích, nhân khẩu học, hành vi … Điều này sẽ giúp quảng cáo của bạn xuất hiện trước những người quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu của bạn,… Tránh lãng phí số lần hiển thị cho những đối tượng không tiềm năng.

Facebook Ads

Chi phí quảng cáo thấp

Chi phí cho một TVC quảng cáo lên đến hàng chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu đồng. Nhưng không chắc nó có hiệu quả không. Giống như việc bỏ ra hàng trăm triệu đồng để mua một chiếc xe máy đắt tiền. Dù thu nhập của bạn rất thấp nhưng bạn không cần nhất thiệt phải có. Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Làm TVC với giá quá lớn là điều khó và không nên làm.

Đối với quảng cáo Facebook, mỗi tháng chỉ tốn vài triệu đồng. Doanh nghiệp của bạn đã có thể tiếp cận hàng triệu khách hàng tiềm năng trên Facebook.

Facebook đưa ra 2 hình thức tính phí sau:

 • CPC (cost per click): là hình thức trả tiền khi có 1 người dùng click vào mẫu quảng cáo.
 • CPM (cost per impression): tính phí với 1000 lần hiển thị trên Facebook

Khả năng kết nối, tương tác cao

Trong thời đại công nghệ 4.0, chỉ đơn thuần truyền tải thông tin đến khách hàng là chưa đủ. Nhưng các công ty cũng phải lắng nghe những phản hồi, góp ý của khách hàng… Tất cả những điều này đều được Facebook hài lòng.

Tính lan truyền rộng và nhanh chóng

Bạn có thấy rằng, những trào lưu mới hay những sự việc HOT nhất đang xảy ra ngoài đời đều được lan truyền với tốc độ nhanh chóng mặt trên Facebook không?

Với 1 cộng đồng người dùng đông đảo và khả năng kết nối cao mà quảng cáo Facebook có tính lan truyền rất nhanh và rộng. Chỉ cần 1 người bạn like, share hay comment mẫu quảng cáo hay bài đăng của bạn trên Fanpage thì thông tin sẽ được hiển thị trên News feed của bạn bè họ và lôi kéo sự chú ý, quan tâm của những người này tới Fangage một cách rất tự nhiên.

Với cộng đồng người dùng lớn và tính kết nối cao, quảng cáo Facebook có sức lan tỏa rất nhanh và rộng rãi. Chỉ cần 1 người bạn thích, chia sẻ hoặc bình luận về quảng cáo của bạn hoặc đăng trên Fanpage và thông tin này sẽ được hiển thị trong tin nhắn động của bạn bè và thu hút sự chú ý và quan tâm của họ một cách rất tự nhiên.

Tính linh hoạt cao

Facebook Ads cho phép nhà quảng cáo linh hoạt điều chỉnh quảng cáo phù hợp với từng giai đoạn và chiến lược của doanh nghiệp. Bạn có thể tăng giảm mẫu quảng cáo, thay đổi đối tượng, hình thức hiển thị, chi phí… của mẫu quảng cáo.

Ngoài ra, Facebook không giới hạn không gian mạng xã hội. Nó cũng cho phép bạn hướng khách hàng đến trang web của mình để tăng doanh số bán hàng thông qua URL.

Với quảng cáo Facebook, các công ty hoàn toàn có thể kiểm soát thời gian của mình để đảm bảo rằng quảng cáo của họ luôn hiển thị với nhiều người dùng nhất.

Với quảng cáo Facebook, doanh nghiệp có thể làm chủ hoàn toàn thời gian để đảm bảo rằng quảng cáo của luôn hiển thị tới đông đảo người dùng nhất.

Phân phối quảng cáo hợp lý

Facebook sẽ không chú ý quá nhiều đến nhóm khách hàng này và không thể hiện nó cho nhóm khách hàng tiềm năng khác. Facebook luôn đảm bảo rằng quảng cáo của bạn được hiển thị nhất quán và hợp lý trước tất cả các đối tượng mà bạn nhắm đến.

Các báo cáo chính xác và được cập nhật thường xuyên sẽ giúp bạn hiểu liệu quảng cáo của mình có đang hoạt động tốt hay không. Điều này giúp điều chỉnh quảng cáo để đạt được hiệu quả tối đa.

Xem thêm: Các bước cài đặt flatsome nhanh chóng

Chạy quảng cáo Facebook Ads cần chuẩn bị những gì?

Trước khi tạo tài khoản quảng cáo, bạn cần chuẩn bị một số thứ sau:

 • Tài khoản trang fanpage và tài khoản Facebook business.
 • Thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ. Bạn nên hạn chế sử dụng thẻ VISA của Vietinbank hoặc Agribank. Vì tỷ lệ được chấp nhận vào tài khoản quảng cáo rất thấp. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Paypal để đề phòng trường hợp thẻ VISA bị disable (vô hiệu hóa).

Facebook Ads

Các bước chạy quảng cáo Facebook Ads cơ bản cho người mới

Truy cập Facebook Business

Nếu bạn đã có sẵn tài khoản Facebook Business thì hãy chuyển sang bước tiếp theo. Còn chưa có, hãy áp dụng theo các bước sau:

 • Bước 1: Bạn vào tài khoản cá nhân và truy cập vào trang Business truy cập vào business.facebook.com , sau đó bấm tạo tài khoản mới.

Facebook Ads

 • Bước 2: Tạo tài khoản theo hướng dẫn từng bước từ Facebook.
 • Bước 3: Tiếp theo, bạn bấm vào phần cài đặt của doanh nghiệp và điền đầy đủ thông tin.

Facebook Ads

 • Bước 4: Cuối cùng, bạn có thể phân quyền thêm quản trị viên.

Facebook ads

Điền email của người muốn mời vào (Điền email đăng ký Facebook của người đó).

Facebook ads

Thiết lập Fanpage Facebook

Để chạy quảng cáo Facebook Ads thì bắt buộc phải có Fanpage. Vì vậy để tạo một Fanpage mới từ tài khoản Business thì bạn áp dụng theo các bước sau:

 • Bước 1: Chọn vào mục tạo trang mới trên Facebook.
 • Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy chọn danh mục đúng với mục của Fanpage để nhận được các tính năng hỗ trợ tối ưu nhất.

Facebook ads

 • Bước 3: Bạn hãy điền đầy đủ các thông tin như ảnh đại diện, ảnh bìa, mô tả, vị trí, thời gian mở cửa,… theo yêu cầu của Facebook.

Facebook ads

 • Bước 4: Thêm quyền quản trị viên cho các thành viên khác: bạn chỉ cần Add Email đăng ký Facebook của họ vào.

Ở Fanpage click vào mục Cài đặt

Facebook ads

Sau đó, chọn đến mục vai trò trên trang, nhập tên hoặc điền email đăng ký facebook vào.

Facebook ads

Tạo tài khoản Facebook Ads

Các bước tạo tài khoản quảng cáo cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần làm theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Bạn chọn thêm vào khu vực tài khoản quảng cáo.

Facebook Ads

 • Bước 2: Nhấn Tạo tài khoản quảng cáo mới và điền đầy đủ thông tin.

Facebook Ads

 • Bước 3: Chọn múi giờ phù hợp với thị trường mà bạn muốn quảng cáo của mình xuất hiện.

Facebook Ads

 • Bước 4: Tương tự như trên, chọn đơn vị tiền tệ phù hợp.
 • Bước 5: Vào phương thức thanh toán, điền số thẻ và ngày hết hạn trên thẻ VISA.

Facebook Ads

 • Bước 6: Thêm quyền quản trị viên, bạn hãy chuyển đến cài đặt và thêm mọi người vào phần vai trò.

Các bước chạy quảng cáo Facebook Ads cơ bản

 • Bước 1: Tạo quảng cáo

Để tạo một quảng cáo Facebook thì đầu tiên bạn cần truy cập vào Fanpage và chọn Create Ads.

 • Bước 2: Mục tiêu Campaign (chiến dịch)

Việc xác định mục tiêu cho chiến dịch rất quan trọng. Khi xác định chính xác, Facebook sẽ xác định được chính xác định dạng quảng cáo và các lựa chọn đặt giá thầu phù hợp.

Facebook Ads

 • Bước 3: Đặt tên Campaign

Đặt tên cho chiến dịch sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý và đánh giá được hiệu quả của chúng. Bạn có thể thêm ngày tháng để dễ điều hướng hơn sau này.

 • Bước 4: Lựa chọn danh mục/ Fanpage quảng cáo phù hợp

Bạn hãy lưu ý một số mục dưới đây để chọn được danh mục phù hợp:

– Clicks To Website: Hình thức quảng cáo giúp tăng lượng truy cập vào trang Web.

– Website Conversions: Hình thức quảng cáo giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi vào trang Web.

– Page Post Engagement: Giúp tăng tương tác trên bài đăng Fanpage của bạn.

Page Likes: Giúp tăng thêm lượng Like cho Fanpage của bạn.

 • Bước 5: Điền thông tin tài khoản và chọn đối tượng quảng cáo

Tiếp theo, bạn cần thiết lập các thông tin như Quốc gia, Loại tiền và Múi giờ,. Ngoài ra nếu bạn muốn thay đổi tên tài khoản thì có thể click vào Hiển thị cài đật nâng cao. Sau đó chọn Tiếp tục.

Facebook Ads

Về phần xác định đối tượng, bạn cần Set đúng những khách hàng mà bạn muốn hướng đến như tuổi, nơi sinh sống, giới tính, ngôn ngữ. Đây cũng là bước quyết định quảng cáo của bạn có thành công không. Bạn có thể tùy chọn thiết lập đối tượng mục tiêu mới hoặc đối tượng đã lưu trong trình quản lý đối tượng.

Facebook Ads

 • Bước 6: Xác định vị trí quảng cáo

Khi chạy quảng cáo Facebook Ads, nó thường xuất hiện ở bảng tin, cột bên phải của Facebook, Instagram, Instant Articles, Audience Network hoặc bên dưới Video. Tùy vào mục đích mà bạn có thể chọn vị trí thích hợp. Ví dụ như bạn muốn tăng nhận diện thương hiệu hay tăng tương tác thì nên chọn cả Facebook và Instagram. Còn muốn tăng lượt View Video hoặc cài đặt ứng dụng thì chọn Facebook, Instagram và Audience Network,…

Facebook Ads

 • Bước 7: Lên ngân sách và đặt giá thầu

Bạn có thể lựa chọn giữa hai hình thức:

-Ngân sách hàng ngày: Là số tiền trung bình mà bạn sẵn sàng để chi trả cho một nhóm quảng cáo.
-Ngân sách trọn đời: Là số tiền bạn sẽ trả cho toàn bộ thời gian chạy nhóm quảng cáo.

 • Bước 8: Chọn hình thức thanh toán

Ở bước này, bạn sẽ chọn hình thức thanh toán bằng thẻ ghi nợ, thẻ VISA hoặc Paypal.

 • Bước 9: Chờ xác nhận, kiểm tra và thống kê

Sau khi quảng cáo Facebook ads đã được tạo xong, giờ bạn chỉ cần chờ Facebook xét duyệt. Khi quảng cáo bạn được duyệt thì sau một thời gian quảng cáo sẽ được tự động phân phối.

Sau khi đã xong việc chạy quảng cáo để tìm được những lượt Leads chất lượng. Việc tiếp theo cần làm là thu thập thông tin khách hàng để tiến hành tạo content chất lượng và hấp dẫn hơn.

Xem thêm: Thiết kế web công ty tại Tmarketing với giao diện chuyên nghiệp, đầy đủ các tính năng ở đa dạng lĩnh vực.

5 Cách chạy quảng cáo Facebook Ads phổ biên

Lưu lượng truy cập (Click to web)

Nhiều lần bạn sẽ gặp những người viết tắt CTW, và họ đề cập đến biểu mẫu này.

Đối với CTW, Facebook sẽ hiểu rằng bạn muốn tối ưu hóa lưu lượng truy cập trang web. Tất nhiên, để sử dụng phương pháp này, bạn phải có blog / website riêng để quảng cáo. Nếu bạn muốn tăng lưu lượng truy cập vào trang web của mình, thì CTW là lựa chọn phù hợp cho bạn.

Lưu ý: Facebook sẽ chỉ tối ưu lượng người click vào blog / website của bạn, không phải để mua hàng, thêm vào giỏ hàng,…

Số người tiếp cận (Reach)

Phương pháp này giúp bạn tối ưu hóa độ phủ của quảng cáo đến người dùng. Bạn cần phân biệt giữa tiếp cận và tương tác.

 • Tỷ lệ phủ sóng: Các quảng cáo được hiển thị trong nguồn cấp dữ liệu của khách hàng có thể được tính là 1 lần đến miễn là chúng được nhìn thấy trong vòng 3 giây.
 • Tương tác: Khi khách hàng xem bài viết quảng cáo của bạn, like, share và comment thì được tính là 1 lượt tương tác.

Vì vậy, phương pháp này sẽ chỉ tối ưu hóa quảng cáo của bạn để cho phép nhiều người xem nhất và nhiều người xem nhất, nhưng Facebook không quan tâm đến việc họ thích hay bình luận.

Số lượt xem Video (Video Views)

Video hiện là loại nội dung có thể giúp bạn tối ưu chi phí quảng cáo Facebook. Người dùng luôn thích xem video, điều này tiện lợi hơn so với chức năng auto play video của Facebook. Khách truy cập không cần nhấp vào video, họ chỉ cần cuộn đến video và video sẽ tự động phát.

Facebook sẽ tối ưu lượt xem và lượt xem video cho bạn chứ không phải tương tác, đừng nhầm lẫn giữa 2 yếu tố này. Video của bạn có thể có nhiều lượt xem nhưng ít tương tác như like, lượt share, comment,… do video chưa được tối ưu về tương tác.

Tương tác (Engagement)

PPE (Page Post Engagement) là cách bạn thường nghe mọi người nói về cách đặt quảng cáo này. PPE rất đơn giản, hầu hết người mới bắt đầu nên bắt đầu với nó. Trong PPE, bạn sẽ thường gặp 2 phương pháp tốt hơn:

 • Tối ưu hóa các tương tác quảng cáo như lượt thích, lượt chia sẻ và bình luận.
 • Tối ưu lượt thích trang của Fanpage Facebook.

PPE rất phổ biến vì nó không đòi hỏi kỹ thuật cao để đặt quảng cáo, và chi phí phù hợp cho người mới đặt quảng cáo, ngay cả khi tôi vẫn sử dụng nó.

PPE giúp bạn tối ưu mức độ lan truyền của bài post, giảm chi phí nếu nội dung bài post bạn tốt. Facebook sẽ hiển thị quảng cáo đến những người dùng có thói quen tương tác trên Facebook, giúp bạn có được những khách hàng tiềm năng nhất.

Số lượt chuyển đổi (Conversions)

Một số người gọi tắt là WC vì tên cũ của nó là Chuyển đổi trang web và Facebook chỉ cập nhật Chuyển đổi. Đúng như tên gọi, khi bạn chạy hình thức này, Facebook sẽ tối ưu hóa chuyển đổi trên website bán hàng của bạn. Có 4 loại hành động chuyển đổi cơ bản:

 • Xem nội dung
 • Thêm vào giỏ Thêm vào giỏ)
 • Thêm thông tin thanh toán (Bắt đầu thanh toán)
 • Mua (mua)

Nếu bạn muốn tối ưu hóa chuyển đổi mua hàng, hãy chọn loại chuyển đổi là mua hàng. Facebook sẽ tối ưu hóa cho những khách hàng có thói quen mua hàng trên trang thông qua quảng cáo Facebook.

Tuy nhiên, Facebook chỉ tối ưu cho bạn chứ không phải bạn đặt hàng ngay lập tức mà tùy thuộc vào sản phẩm và các yếu tố khác. Do đó, thành thạo hơn trong việc phân phối quảng cáo chuyển đổi cho khách hàng có hành vi mua hàng là điều cuối cùng đối với mọi nhà quảng cáo mục tiêu.

Một số lỗi thường gặp khi chạy quảng cáo Facebook Ads

Chọn sai hình thức quảng cáo

Có 2 loại hình quảng cáo chính:

 • Loại 1: News Feed
 • Loại 2: Right column

Loại 1 hiển thị ở News Feed người dùng, cả Desktop và Mobile, loại 2 hiển thị nhỏ hơn ở khung bên phải màn hình Desktop (Right column). So sánh giữa 2 loại, ta thấy loại 2 chi phí cho 1 CPM (hiển thị) thấp hơn và reach cao hơn so với loại 1.

Tuy nhiên, quảng cáo hiển thị ở cột phải khó thu hút sự chú ý của người dùng nên CTR (click through rate) thấp hơn so với loại 1.

Sai đối tượng mục tiêu

Đôi khi, một mẩu quảng cáo có nội dung tốt, hình ảnh bắt mắt, hình thức quảng cáo phù hợp nhưng kết quả thu về cũng không được như ý vì bạn lựa chọn sai đối tượng mục tiêu. Nếu đã xác định Facebook Page là một kênh để phát triển kinh doanh thì cần nghiên cứu Page Insight thật kỹ để hiểu được fan của mình là ai, thuộc độ tuổi nào, có sở thích gì và phương thức tiếp cận nào là phù hợp nhất. Những điều này sẽ giúp ích cho một chiến dịch quảng cáo Facebook hấp dẫn và đúng đối tượng mục tiêu.

Thiếu CTA (Call To Action)

Một trong số những sai lầm phổ biến nhất của những người viết quảng cáo là chỉ tập trung vào mô tả sản phẩm hay dịch vụ mà thiếu đi những câu kêu gọi hành động ở đầu hoặc cuối bài.

Facebook Ads

Trên thực tế, nội dung quảng cáo rất quan trọng. Nếu nó thú vị, khách hàng sẽ chú ý. Và cách dẫn dắt của người viết sẽ quyết định khách hàng có đọc tiếp và đi đến quyết định mua hàng hay không.

Tuy nhiên, con người có xu hướng hành động khi được kêu gọi. Vì vậy, những mẫu câu kêu gọi ngắn gọn và đơn giản như “Click để xem ưu đãi”, “Xem ngay” đặt ở vị trí phù hợp sẽ cải thiện đáng kể hiệu quả quảng cáo trên Facebook.

Spam

Một mẹo nhỏ để tối ưu hiệu quả của quảng cáo trên Facebook đó là hãy xem lại quảng cáo của mình dưới con mắt của khách hàng. Lỗi phổ biến là cố gắng đưa quá nhiều thông tin hoặc hình ảnh không phù hợp vào quảng cáo. Những quảng cáo kiểu này có thể phản tác dụng, trở thành Spam trong mắt người đọc và khiến họ chọn Ẩn (Hide) quảng cáo của bạn.

Hãy biến phần Headline của quảng cáo trở nên thú vị và bắt mắt hơn thay vì chỉ để tên thương hiệu hoặc tên sản phẩm. Hình ảnh sử dụng trong quảng cáo cần phải liên quan đến chiến dịch và đủ hấp dẫn để thu hút sự chú ý của người xem ngay lập tức, đặc biệt với quảng cáo hiển thị ở cột phải của Desktop. Có rất nhiều người làm quảng cáo sử dụng những hình ảnh không liên quan như hình diễn viên, người mẫu.. Điều này có thể gây sự chú ý nhất thời và khiến khách hàng click vào mẩu quảng cáo vì tò mò. Nhưng khi nhận ra bị “gài bẫy” họ sẽ tẩy chay quảng cáo của bạn

Nội dung thiếu giá trị

Có một thực tế là khách hàng không quan tâm đến những gì bạn bán, bạn quảng cáo. Họ chỉ quan tâm đến việc họ nhận được những gì. Có rất nhiều quảng cáo Facebook không hiệu quả vì thiếu sự đầu tư trong việc mang đến các thông tin hữu ích, có giá trị cho doanh nghiệp và sản phẩm. Quảng cáo của bạn có Call-To-Action, hình ảnh ấn tượng, loại hình quảng cáo hiện to, rõ trên NewsFeed nhưng nó cũng cần có một nội dung khích lệ người dùng click vào quảng cáo. Mẫu nội dung đó nên đóng vai trò thuyết phục, khiến người dùng hiểu tại sao họ nên làm theo Call-To-Action và nếu làm như vậy thì họ được lợi gì.

Ví dụ, nền tảng học kỹ năng trực tuyến đang có các khóa học Digital Marketing hữu ích, có thể cung cấp Ưu đãi giảm giá khi người dùng click vào mẫu quảng cáo và đăng ký thông tin ngay trong khoảng thời gian được ưu đãi.

Facebook Ads

Hãy nhớ đưa vào mẫu quảng cáo và làm nổi bật những thông tin về ưu đãi, giảm giá cho khách hàng. Điều này sẽ tạo động lực cho người đọc, khiến họ hiểu rằng họ sẽ được hưởng lợi ích đặc biệt nếu nhanh tay click vào mẩu quảng cáo và làm theo yêu cầu được hướng dẫn. Không thử nghiệm nhiều mẫu quảng cáo Không ai có thể khẳng định mẩu quảng cáo nào sẽ hoạt động tốt và tối ưu nhất cho một sản phẩm, dịch vụ tại một thời điểm cụ thể. Hãy tạo nhiều mẩu quảng cáo và chạy thử nghiệm, từ đó rút ra mẩu nào chạy được tốt nhất (tương tác, CTR, chuyển đổi ..).

Một thay đổi nhỏ trong cách sử dụng từ ngữ, hình ảnh hay hình thức chạy quảng cáo cũng có thể đem đến một kết quả hoàn toàn khác cho chiến dịch quảng cáo của bạn. Ban đầu, hãy thử nghiệm với ngân sách thấp, rồi rút ra kết luận mẩu quảng cáo nào đem lại nhiều Click, Reach, Like … với chi phí tối ưu nhất. Hãy dừng những mẫu quảng cáo hoạt động kém và tập trung nguồn lực cho những mẫu hoạt động tốt để thu về kết quả cao hơn.

Bài viết trên đã hướng dẫn chạy Facebook Ads dành cho người mới. Tmarketing hi vọng qua bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc thực hiện các bước cơ bản chạy Facebook Ads và có thể bắt đầu chiến dịch của mình hiệu quả nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài biết này và hẹn các bạn ở những bài viết khác.

By Adsvn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *