Target là một yếu tố quan trọng trong bất kì chiến dịch kinh doanh nào. Target tạo nên sự thành công cho doanh nghiệp. Điều này gọi chung là target – việc nhắm mục trúng thị trường và khash hàng mục tiêu không chỉ đơn thuần là cần thiết, hữu ích mà đó là một việc vô cùng cần thiết.

Nếu bạn lãng phí tiền bạc và công sức cho những người không quan tâm đến sản phẩm của bạn thì sẽ không thể tạo ra doanh thu. Để hiểu sâu hơn về target trong marketing, ADSVN sẽ giới thiệu khái niệm target là gì? Target có ý nghĩa quan trọng thế nào? Các bước để target thị trường và đối tượng mục tiêu trong bài viết dưới đây.

Target nghĩa là việc xác định đối tượng và thị trường mục tiêu, xác định nhóm người có chung đặc điểm và mối quan tâm tới sản phẩm của bạn nhất nhằm mục đích phục vụ cho việc triển khai chiến lược marketing, chiến lược kinh doanh của công ty. Hiểu đơn giản, target là việc phân tích đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp của bạn cần phải hướng tới.

Target trong Marketing có thể là tập khách hàng, có thể là thị trường hay hiệu quả kinh doanh, khả năng tương tác, nhận diện thương hiệu…

Lợi ích của target market trong marketing online

Khi xác định được Target, chúng ta sẽ thực hiện nó và giai đoạn này còn được gọi là “chạy Target”. Việc chạy Target chính xác sẽ giúp tiếp cận mục tiêu tốt hơn, nhanh hơn với chi phí tối ưu hơn và loại bỏ được những rủi ro khác.

Target giúp doanh nghiệp xác định được đối tượng khách hàng tiềm năng cũng như thị trường mục tiêu cần hướng tới trong tương lai hoặc trong một giai đoạn phát triển nào đó.

Việc xác định được Target cũng giúp làm giảm thời gian, chi phí tài lực và vật lực để thực hiện kế hoạch, nhưng đồng thời cũng làm gia tăng hiệu quả của việc thu hút đối tượng và mang lại mục đích mong muốn (đạt Target).

Target là gì? Cách target khách hàng mục tiêu chuẩn nhất

Các giai đoạn khi target thị trường mục tiêu cho doanh nghiệp

 • Giai đoạn 1: Các bạn cần phải xác định được sản phẩm của mình đem lại lợi ích gì dành cho khách hàng?
 • Giai đoạn 2: Phân tích và lập danh sách quý khách cần đến sản phẩm dịch vụ của các bạn.
 • Giai đoạn 3: Tìm hiểu kỹ càng xem ai là đốii tượng thực sự cần đến sản phẩm dịch vụ của bên các bạn.
 • Giai đoạn 4: Việc này thuộc về định hướng của riêng các bạn. Bạn muốn hướng tới đối tượng nào đặc điểm như nào?
 • Giai đoạn 5: Phân tích kỹ càng nguồn nhân lực của doanh nghiệp xem có đủ đang muốn đáp ứng được nhu cầu của khách hàng hay không?
 • Giai đoạn cuối: Phân tích những đối thủ đang cạnh tranh với Bạn và cả những đối thủ đang có tiềm năng cạnh tranh với doanh nghiệp của Bạn, có những điều chỉnh điều hướng phù hợp với thị trường

Bạn đang tìm kiếm một công ty chuyên thiết kế website chuyên nghiệp, chuẩn SEO hãy tham khảo dịch vụ tại Tmarketing, đơn vị thiết kế website uy tín.

Cách target thị trường mục tiêu chính xác cho doanh nghiệp

Target khách hàng mục tiêu và tìm kiếm insight khách hàng vẫn luôn là một bài toán khó đối với mỗi marketer. Việc nhận diện được khách hàng mục tiêu giúp doanh nghiệp tiếp cận đúng đối tượng, tránh lãng phí ngân sách marketing vào những khách hàng không quan tâm đến ngành hàng của bạn, từ đó giảm bớt chi phí marketing để có được một khách hàng mới.

Những khách hàng mục tiêu dễ chuyển đổi hơn vì họ thích ứng nhanh với thương hiệu của bạn, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian và công sức để “thuyết phục” họ và dễ dàng duy trì chất lượng mối quan hệ nhà cung cấp – khách hàng.

Việc target đối tượng mục tiêu còn liên quan xuyên suốt đến quá trình làm inbound marketing: viết content cho website, social media, visual content, PR, chiến dịch marketing,… Các nội dung phục vụ cho việc nuôi dưỡng, chăm sóc khách hàng tiềm năng. Vậy, làm thế nào để target đúng đối tượng khách hàng? Hãy theo dõi 3 tips dưới đây:

Target là gì? Cách target khách hàng mục tiêu chuẩn nhất

Phác thảo chân dung khách hàng

Những người có khả năng sẽ mua sản phẩm của bạn sẽ có những đặc điểm chung nhất định. Bước đầu tiên bạn cần làm là nhận diện được nhóm khách hàng tiềm năng này, họ là ai? Ở đâu? Làm gì?

Dựa trên các dữ liệu thực tế về nhân khẩu học và hành vi mua hàng online của khách hàng, cùng với đó là suy xét về lịch sử cá nhân, động cơ và mối quan tâm để xác định những đối tượng này.

 • Độ tuổi – Khách hàng tiềm năng của bạn chủ yếu ở độ tuổi nào? Họ thuộc Millennial hay thế hệ Z? Khách hàng ở độ tuổi khác nhau sẽ có những phẩn ứng khác nhau với sản phẩm/dịch vụ của bạn.
 • Giới tính – Nhu cầu và sở thích của nam và nữ là hoàn toàn khác nhau, mục tiêu và động cơ mua hàng cũng sẽ khác nhau.
 • Mức thu nhập: Mức thu nhập sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quyết định mua hàng và tác động tới chiến lược marketing của bạn. Các gia đình có thu nhập thấp sẽ hướng tới những sản phẩm tiện lợi, chi phí không quá đắt đỏ và giúp họ tiết kiệm hơn so với những sản phẩm khác cùng loại. Họ quan tâm đến chất lượng, chi phí của sản phẩm và nhạy cảm với quảng cáo. Những người có thu nhập cao sẽ “dễ dãi” với quảng cáo hơn, họ thích sự sang trọng và độc quyền.
 • Địa điểm: Thói quen mua hàng của người dân đô thị và nông thôn là hoàn toàn khác nhau. Nơi cư trú và văn hóa sống của cộng đồng cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến sở thích mua hàng của họ.
 • Ngoài các đặc điểm trên, tình trạng hôn nhân, nghề nghiệp, dân tộc, sở thích,…cũng là những yếu tố bạn cần nghiên cứu để xác định chân dung khách hàng

Target là gì? Cách target khách hàng mục tiêu chuẩn nhất

Mục đích của việc đánh giá đoạn thị trường là nhằm nhận dạng được mức độ hấp dẫn của đoạn thị trường đó trong việc hoàn thành các mục tiêu của doanh nghiệp. Khi đánh giá đoạn thị trường người ta dựa vào 3 tiêu chuẩn cơ bản là:

 • Tiêu chuẩn 1: quy mô và mức tăng trưởng của thị trường: một đoạn thị trường tưng trưởng mạnh, quy mô lớn thì chưa chắc hấp dẫn với một doanh nghiệp, doanh nghiệp phải lựa chọn được thị trường vừa sức để có khả năng phục vụ; với thị trường có mức độ cạnh tranh thấp thì thường là đoạn hấp dẫn;…
 • Tiêu chuẩn 2: mức độ hấp dẫn về cơ cấu thị trường: Một doanh nghiệp ít khi là duy nhất trên đoạn thị trường. Họ thường xuyên phải đối mặt với các áp lực về cạnh tranh và sự đòi hỏi của khách hàng mục tiêu. Một đoạn thị trường quy mô lớn, tốc độ tăng trưởng nhanh nhưng vẫn không hấp dẫn nếu cạnh tranh trong đó quá cao, doanh nghiệp không quá khác biệt với đối thủ và các lực lượng khác quá cao. Có thể đánh giá cư cấu thị trường theo mô hình 5 lực lượng cạnh tranh sau đây: cạnh tranh giữa các hãng trong ngành, đe dọa từ sự gia nhập của đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn, sức ép từ phía khách hàng, đe dọa của hàng thay thế và sức ép từ phía nhà cung cấp.
 • Tiêu chuân 3: Các mục tiêu và khả năng của doanh nghiệp.

Hướng đến lượng khách hàng lớn của bạn tại thị trường Internet bằng việc thiết kế cho doanh nghiệp một website uy tín, chuẩn SEO. Công ty chuyên thiết kế websiteADSVN là đơn vị thiết kế website cao cấp, chuẩn SEO và chuyên nghiệp bạn có thể tham khảo.

Thực hiện nghiên cứu và xác định quy mô thị trường mục tiêu

Tiến hành nghiên cứu thị trường mục tiêu:

Bạn có thể tìm hiểu về đối tượng mục tiêu của mình thông qua nghiên cứu thị trường sơ cấp và thứ cấp. Nghiên cứu ban đầu liên quan đến việc tìm hiểu về thói quen mua hàng của khách hàng thông qua một số cách như:

 • Khảo sát: Sử dụng khảo sát bằng giấy, email hoặc web như Zoomerang hoặc SurveyMonkey.
 • Phỏng vấn: Nói chuyện với những người bạn tin tưởng và thói quen mua hàng của họ phù hợp với doanh nghiệp nhỏ của bạn. Bạn có thể thực hiện việc này ở các trung tâm thương mại đông người
 • Tập trung vào một nhóm người nhất định: Nhận feedback từ một nhóm nhỏ người tiêu dùng phù hợp với hồ sơ khách hàng của bạn bằng câu hỏi Q&A

Target là gì? Cách target khách hàng mục tiêu chuẩn nhất

Xác định rõ quy mô thị trường mục tiêu:

Quy mô thị trường tức là độ lớn của thị trường mà bạn nhắm tới bao gồm phạm vi và số lượng. Tùy thuộc vào nguồn lực và mục tiêu của doanh nghiệp ảnh hưởng tới quy mô thị trường mà họ nhắm tới. Tuy nhiên cần đảm bảo tính khả thi và hiệu quả.

Mọi doanh nghiệp đều có tham vọng tiếp cận được mọi đối tượng khách hàng và mở rộng quy mô kinh doanh để nhanh chóng tăng doanh thu. Tuy nhiên nếu chưa đủ tiềm lực thì việc lựa chọn quy mô thị trường quá lớn sẽ là không khả thi, và nếu doanh nghiệp không có khả năng phục vụ nổi chính thị trường mục tiêu của mình sẽ để lại những hậu quả khôn lường.

Doanh nghiệp kinh doanh online có thể xác định quy mô thị trường của mình thông qua một số công cụ như Google Trends, Google Keyword Planner, Facebook Power Editor…

Target là gì? Cách target khách hàng mục tiêu chuẩn nhất

Xem thêm: Cách kiểm tra tốc độ load của website tối ưu nhất.

Lựa chọn chiến lược dành cho Target market

Trong môi trường kinh doanh ngày nay, mọi doanh nghiệp đều cần các chiến lược. Sau đây là 4 chiến lược hướng đến thị trường mục tiêu mà doanh nghiệp của bạn có thể áp dụng.

Chiến lược Target market không phân biệt

Chiến lược này là bỏ qua toàn bộ phân khúc thị trường và đi sau toàn bộ thị trường. Nó coi toàn bộ người mua là nhóm đồng nhất. Các chiến lược Marketing dành cho đại chúng. Trong chiến dịch này, doanh nghiệp không sản xuất sản phẩm theo từng phân khúc thị trường khác nhau.

Loại chiến lược Marketing  này dựa vào phân phối hàng loạt và quảng cáo đại chúng. Các công ty đặt mục tiêu tạo ra hình ảnh vượt trội của sản phẩm trong tâm trí người tiêu dùng. Công ty sử dụng chiến lược này để thu hút đối tượng rộng hơn dựa trên nhu cầu và mong muốn chung của khách hàng ngoài các chiến lược khác biệt và tập trung.

Nó có một dòng sản phẩm hẹp dẫn đến chi phí quảng cáo thấp. Thiếu tiếp thị phân khúc làm giảm chi phí nghiên cứu tiếp thị.

Ví dụ: Henry Ford đã áp dụng chiến lược tiếp thị không phân biệt cho T Ford Model. Mô hình này chỉ có sẵn trong màu đen vào những năm 1930. Một ví dụ khác về chiến lược không phân biệt là công ty Hershey, vài năm trở lại đây họ chỉ có một thanh kẹo sô cô la cho tất cả.

Chiến lược Target market khác biệt

Chiến lược Target market khác biệt

Trong chiến lược nhắm Target market khác biệt, một công ty lựa chọn nhắm mục tiêu nhiều phân khúc thị trường và thiết kế hỗn hợp tiếp thị khác nhau và hiệu quả cho từng phân khúc thị trường. Một cách tiếp cận nhắm mục tiêu thị trường khác biệt có khả năng tạo ra nhiều doanh số hơn so với tiếp thị không phân biệt. Nhưng do sự pha trộn tiếp thị khác biệt, chi phí khuyến mãi cũng tăng lên. Doanh số ngày càng tăng phải được cân nhắc với chi phí ngày càng tăng.

Ví dụ: Phân khúc Unilever tạo ra nhiều doanh số hơn bằng cách đạt được thị phần cao hơn thông qua các nhãn hiệu chất tẩy rửa khác nhau mà họ không thể chỉ với một thương hiệu.

Một ví dụ khác là McDonalds, họ đã phát triển các thực đơn độc đáo cho người tiêu dùng địa phương ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ở Ấn Độ McDonald tạo ra một thực đơn độc đáo cho người tiêu dùng địa phương, ví dụ như McCurry Pan, một món ăn chay. Phiên bản Big Mac của Ấn Độ được gọi là Maharaja Mac Hồi, Social Burger Hồi làm với gà nướng, cà chua và hành tây. Cả hai sản phẩm đều theo sự nhạy cảm tôn giáo của Ấn Độ vì thịt bò không được tiêu thụ.

Nhắm Target market tập trung

Trong chiến lược nhắm mục tiêu thị trường tập trung / thích hợp, các nguồn lực được tập trung và nhắm mục tiêu các phân khúc thị trường cụ thể. Chiến lược tiếp thị tập trung có hiệu quả đối với những công ty nhỏ có nguồn lực hạn chế. Do chiến lược tập trung, họ có thể thực hiện tốt hơn so với các doanh nghiệp lớn.

Do kiến thức tốt hơn về nhu cầu của phân khúc cụ thể, công ty có thể đạt được vị trí thị trường cao hơn. Nếu công ty chọn đúng phân khúc vào đúng thời điểm, nó có thể đạt được tỷ lệ lợi tức đầu tư sinh lợi.Target là gì

Ví dụ: Pizza Hut đã phát triển thành công cơ sở dữ liệu của 9 triệu khách hàng yêu thích pizza. Bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu này, Pizza Hut đã phát triển các chiến dịch thị trường mục tiêu để tiếp cận người tiêu dùng.

Chiến lược Target market khác biệt

Nhắm Target market micromarketing

Chiến lược tiếp thị vi mô liên quan đến việc phát triển các sản phẩm, dịch vụ và chương trình tiếp thị phù hợp nhất với các cá nhân và địa điểm. Chủ doanh nghiệp nhỏ có thể sử dụng chiến lược tiếp thị vi mô để nhắm mục tiêu khách hàng ở cấp độ cá nhân. micromarketing bao gồm tiếp thị địa phương và tiếp thị cá nhân.

Một ví dụ nhắm mục tiêu thị trường tốt là Citibank, nó cung cấp các dịch vụ khác nhau ở cấp chi nhánh dựa trên nhân khẩu học của khu phố. Walmart và Sears Store tùy chỉnh hàng tồn kho và khuyến mãi để đáp ứng các yêu cầu của khách hàng cụ thể.

Ví dụ tiếp thị cá nhân bao gồm ngành công nghiệp khách sạn, quần áo, đồ nội thất và ngành công nghiệp xe đạp. Chiến lược này dựa trên sở thích của khách hàng cá nhân.

Dù là một công ty, chủ doanh nghiệp hay nhà tiếp thị, bạn nên đánh giá và nhắm Target market  rất cẩn thận và hiệu quả. Chiến lược nhắm mục tiêu thị trường được thiết kế để quảng bá thương hiệu hoặc cộng hưởng một thông điệp đến đối tượng mục tiêu. Đánh giá các phân khúc thị trường và chọn thị trường mục tiêu theo mục tiêu và kế hoạch kinh doanh tổng thể của bạn.

Đánh giá lại kết quả

word image 1172

Sau khi nắm được khái niệm về target cũng như 2 tips về cách target thị trường mục tiêu cho doanh nghiệp bên trên bạn khoanh vùng được thị trường mục tiêu, hãy đánh giá lại một lần nữa để kết luận thị trường đó có phù hợp với mục tiêu kinh doanh cũng như khả năng đáp ứng của bạn không.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần nghiên cứu đối thủ cạnh tranh cũng nằm trong phân khúc thị trường này để có những phương án cạnh tranh và chiến lược marketing hiệu quả.

Lưu ý khi target khách hàng

 • Không nên target quá sâu, quá chi tiết, như vậy thì tệp khách hàng của bạn sẽ bị thu hẹp, khá nhỏ
 • Không áp dụng những sự thật hiển nhiên khi target khách hàng.
  Ví dụ: khách hàng của tôi là nam và nữ
 • Sau khi target và khởi động chiến dịch, đừng vội tối ưu tệp khách hàng, hãy cho chiến dịch của bạn thời gian để chứng minh hiệu quả của nó.

Việc nghiên cứu target của tất cả các đối thủ cạnh tranh trong phân khúc thị trường mà doanh nghiệp đang nhắm đến để có những phương án cạnh tranh và xây dựng chiến lược hiệu quả. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu được target là gì và các bước xác định target một cách hiệu quả. ADSVN chúc bạn luôn thành công!

By Adsvn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *