Nếu bạn đang chạy quảng cáo nhưng lại phân vân không biết nên chạy quảng cáo dạng nào thì tại không thử quảng cáo tương tác. Nếu bạn đang kinh doanh online và muốn thúc đẩy doanh số và tăng lượt tương tác thì đây quả là một cách không tồi.

Chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc, quảng cáo tương tác là gì? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé!

Facebook para el marketing de tu negocio local

Quảng cáo tương tác là gì?

Như chúng ta đã biết, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, các ứng dụng mạng xã hội cũng đóng góp một phần không nhỏ đặc biệt là Facebook. Tại Việt Nam, hầu như người người nhà nhà đều sử dụng mạng xã hội này và có xu hướng tăng. Chính vì thế, quảng cáo tương tác sẽ là giải pháp để bạn có thể tiếp thị sản phẩm/ dịch vụ của mình tới đông đảo khách hàng tiềm năng.

Bên cạnh đó, quảng cáo tương tác còn giúp thúc đẩy tương tác linh hoạt và cao hơn với những khách hàng không nằm trong nhóm đối tượng mục tiêu vẫn có thể thấy được tiếp thị đó, trong trường hợp bạn bè của họ có những tương tác đối với bài quảng cáo.

Một khi chiến dịch quảng cáo thành công thì mức độ nhận diện thương hiệu của bạn sẽ càng cao. Giống như việc một fanpage bán hàng hoặc một bài viết có độ tương tác cao, chúng sẽ giúp tăng độ uy tín, lòng tin của khách hàng. Bạn cũng sẽ có những khách hàng trung thành.

tuong tac tren facebook la gi optimized

Quảng cáo tiếp cận hay tương tác cái nào hiệu quả hơn?

Chúng ta sẽ chia thành 2 ý chính cần phân tích

Chạy quảng cáo tương tác hay Chaỵ quảng cáo tiếp cận cái nào cũng hiển thị cho khách hàng thấy trên cùng một giao diện content giống nhau cả. Tuy nhiên chúng lại khác nhau ở chỗ, ví dụ:

Cùng một tệp target là A = 100.000 người

Để chạy được quảng cáo tương tác, Facebook sẽ cố gắng tìm những người có thể là khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp bạn. Reach của nó có thể khá bé ví dụ như được 20 – 30 nghìn người nó đã có sự lặp lại.

Đối với quảng cáo tiếp cận, nó sẽ cố gắng phân phối quảng cáo tới số người tối đa trong tệp đó mà không cần quan tâm đến người đó có phải là khách hàng hay không, Facebook chỉ quan tâm tới số người nhận được. Tuy nhiên không có nghĩa là Facebook sẽ cho bạn người số 1 tới 100.000. Để thu hút khách hàng bạn phải chuẩn bị content một cách thú vị, sinh động để nó reach thêm.

Chạy loại quảng cáo nào hiệu quả và có kinh phí rẻ hơn

Có thể chúng ta được nghe người ta nói rằng, chạy quảng cáo tương tác để máy học của Facebook tự tối ưu và tìm những khách hàng tiềm năng, mặc dù tiếp cận được ít người hơn nhưng thà có còn hơn không.

Đối với mình, chìa khóa để bạn có thể tiếp cận với khách hàng phụ thuộc vào việc TỆP CÓ CHUẨN KHÔNg. Nếu bạn đã có một tệp khách hàng chuẩn thì bài quảng cáo nào cũng sẽ đạt hiệu quả cao vì các loại hình quảng cáo đều có giao diện hiển thị giống nhau.

Để khẳng định cái nào tốt hơn, hiệu quả hơn, chi phí rẻ hơn phải đáp ứng đủ các tiêu chí, chẳng hạn như:

+ Target chuẩn

+ Trạng thái mua hàng ( những nhu cầu, mong muốn mua của khách hàng,…)

Xem thêm: Dịch vụ SEO web trọn gói tại ADSVN với giao diện chuyên nghiệp, đầy đủ các tính năng ở đa dạng lĩnh vực.

Nên chạy quảng cáo tương tác hay tin nhắn?

Chạy quảng cáo tin nhắn nghĩa là khi bài viết quảng cáo của bạn mới chạy, Facebook sẽ dựa vào những dữ liệu đã phân tích về hành vi của người tiêu dùng, từ đó đoán xem ai sẽ tương tác lên bài viết của bạn. Facebook sẽ ưu tiên phân phối bài viết đang chạy quảng cáo tương tác của bạn đến họ.

messenger icon

Không phải những người tương tác với các bài viết của bạn đều có thói quen mua hàng, dựa vào kinh nghiệm của mình, mình sẽ chọn quảng cáo tin nhắn. Chúng ta sẽ chia khách hàng ra 2 nhóm đối tượng như sau:

 • Nhóm khách hàng trẻ tuổi: có hành vi chỉ thích tương tác với bài viết nhưng không hoàn toàn có nhu cầu mua hàng, dẫn đến việc chạy quảng cáo rất nhiều nhưng lại không ra được đơn hàng và chi phí để có một đơn hàng rất cao.
 • Nhóm khách hàng lớn tuổi: thuộc tầng lớp trung lưu với độ tuổi cao thì những sản phẩm cao cấp, khách hàng này có xu hướng kín đáo hơn, không muốn người khác biết mình đang làm gì trên facebook. Cho dù họ có nhu cầu nhưng họ sẽ không tác tác vào bài biết của bài. Vậy nên, bạn hãy chọn mục tiêu là tin nhắn để tiếp cận khách hàng chính xác hơn.

quang cao tuong tac

Facebook sẽ tối ưu bài viết đang chạy quảng cáo để thu hút những người có xu hướng nhắn tin cao và hành vi gửi tin nhắn trên bài viết gần với hành động mua hàng.

Ngoài ra, xu hướng mua hàng của người nhắn tin sẽ cao hơn những người chỉ để lại comment trên bài viết. Có thể lý giải như sau, việc để lại bình luận (comment) bất kỳ, nghĩa là đối tượng không chủ động được cảm xúc lúc đó của bản thân. Nhưng nếu họ bấm vào tin nhắn thì dó lại là hành vi chủ động tìm hiểu về sản phẩm mà bạn nhắm đến.

Trường hợp nên chạy quảng cáo tương tác:

Có một số trường hợp khi bạn chạy quảng cáo tương tác, chúng sẽ mang lại hiệu quả rất tốt và ít mất công sức vào việc tư vấn, check tin nhắn của bạn như bạn đang có một chương trình khuyến mãi cực kỳ hấp dẫn. Hầu hết các đối tượng sẽ không muốn bỏ lỡ dịp này.

Hoặc nội dung bài viết quảng cáo của bạn kèm theo yêu cầu : “Quý khách vui lòng để lại TÊN + SĐT + Địa chỉ mua hàng” thì chiến dịch tương tác sẽ tốt hơn, bởi đối tượng mà bạn nhắm đến sẽ để lại nhiều comment (bình luận). Ngay lúc này, bạn có thể thêm các yếu tố then chốt “giật tít” “mòn hời” khuyến mãi để thúc đẩy nhu cầu mua hàng ở ngay phần bình luận. Khi họ có nhu cầu, chỉ cần click chuột vào bài viết quảng cáo của bạn liền.

Xem thêm: Hướng dẫn thiết kế website bán hàng online

Hướng dẫn chạy quảng cáo tương tác hiệu quả

Để chạy quảng cáo tương tác một cách hiệu quả, bạn phải truy cập vào tràn Facebook.com/adsmanager đầu tiên.

tuong tac facebook la gi cac hanh dong tang tuong tac optimized

Trên thanh menu chính về trình quảng cáo Facebook, chọn  mục “Tạo & Quản lý” và tiếp đó chọn “Trình quản lý quảng cáo”.

quan ly quang cao 1

Chọn phần “Chiến dịch” => click mục “Tạo” giống như hướng dẫn bên dưới.

Đối với Tổng chiến dịch quảng cáo, bạn thực hiện theo các bước sau đây”

tao quang cao

Như giao diện được hiển thị trên màn hình chính, bạn sẽ được chuyển sang trang “Tạo chiến dịch mới”. Trong phần này, có rất nhiều mục bạn cần phải lưu ý về cách thiết lập như sau:

 • Tên chiến dịch: đặt tên cho toàn bộ chiến dịch quảng cáo mà doanh nghiệp bạn muốn chạy. Đồng thời kết hợp những phần này với nhau: tên quảng cáo, chiến dịch, ngày chạy. Điều này giúp bạn theo dõi và target về sau một cách thuận tiện
 • Mục tiêu chiến dịch: 
 • Ngấn sách chiến dịch: gồm 2 phần là ngân sách tổng và ngân sách hằng ngày. Nếu bạn mới bắt đầu chạy quảng cáo tương tác, mình khuyên bạn nên chọn ngân sách hằng ngày để dễ dàng trong việc tối ưu các quảng cáo về sau nhé.
 • Tên nhóm quảng cáo: đây là một phần nhỏ hơn của Tên chiến dịch, bạn có thể đặt giống tên chiến dịch cũng được, không sao hết.
 • Tên quảng cáo: tên mẫu quảng cáo của bạn

Sau khi hoàn thành xong bước thiết lập, bạn chọn “Lưu vào bản nháp”

tao chien dich moi

Phần Nhóm quảng cáo:

Trong mục Nhóm quảng cáo, bạn hãy chú ý giúp mình mục “Ngân sách & Lichh chạy”

 • Ngày bắt đầu chiến: có thể đặt mặc định
 • Ngày kết thúc: chọn mục “Không lên lịch ngày kết thúc, chạy liên tục”

lichy quang cao optimizedTại mục “Đối tượng tùy chỉnh” tiếp theo, nếu đã có được tệp khách hàng mới, bạn có thể tiến hành Retarget và chạy quảng cáo đến nhóm đối tượng này. Nếu bạn chưa có, bạn phải tiến hành thiết lập mẫu quảng cáo Insight khách hàng.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Hướng dẫn Facebook Audience Insight cho Người Mới

 • Vị trí: có thể chọn phần “Lượt xem” và ghim vị trí đối tượng quảng cáo mình muốn chạy trên phạm vi toàn lãnh thổ Việt Nam
 • Tuổi : chia nhóm đối tượng thành các nhóm nhỏ và chạy quảng cáo đến từng nhóm tuổi cụ thể
 • Giới tính: dựa trên sản phẩm mà lựa chọn giới tính khách hàng cho phù hợp
 • Ngôn ngữ: có thể chọn Tiếng Việt, tùy thuộc vào nhóm đối tượng mà bạn muốn hướng tới

doi tuong tuy chinh optimized

Tiếp theo, bạn cho chạy quảng cáo để Target theo đúng nhóm đối tượng này.

 • Thu hẹp đối tượng: thêm sở thích, sản phẩm liên quan để hướng tới nhóm đối tượng này một cách chính xác nhất nhé. Chẳng hạn: đối tượng của bạn là phụ nữ làm văn phòng, bạn thu hẹp đối tượng lại các sản phẩm đồ công sở, vì họ có sự quan tâm tới quần áo
 • Loại trừ đối tượng: nếu nhóm đối tượng khách hàng không phù hợp với sản phẩm mà doanh nghiệp bạn đang kinh doanh thì hãy loại trừ để Target chính xác

nham muc tieu chi tiet

 • Kết nối: bạn nên thêm Target vào mục này để sát với nhóm đối tượng khách hàng của doanh nghiệp mình. Đồng thời, bạn có thể mở rộng tệp ra thêm nhóm đối tượng khác có liên quan

ket noi

Tới mục Vị trí quảng cáo, bạn chọn mục Chỉnh sửa vị trí quảng cáo => Bỏ chọn Instagram là xong. Instagram yêu cầu rất nhiều yếu tố và đánh giá chạy đến người dung Instagram không hiệu quả cao

vi tri quang cao vi tri quang cao optimized

Tiếp theo là “Tất cả thiết bị di động”, tùy thuộc vào nhóm đối tượng khách hàng mà bạn muốn tiếp cận để lựa chọn thiết bị sao cho phù hợp. Đa phần người tiêu dùng biết đến bạn qua thiết bị di động và bạn cần tập trung và tối ưu thật tốt phần này.

thiet bi

Để Tối ưu hóa & phân phối, bạn chọn “Tương tác bài viết” – đây là loại quảng cáo phù hợp với chạy quảng cáo tương tác bài viết.

toi uu hoa phan phoi optimized

Trong quá trình Target, bạn phải chú ý đến phần “Xác định đối tượng” và nhóm đối tượng cần Target nằm trong khoảng từ 800.000 – 2 triệu là tối ưu nhé.

xac dinh doi tuong

Loại quảng cáo

Để lấy được UID bài viết cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần chọn bài viết muốn chạy quảng cáo, sau đó chép UID của bài viết này lại, mô tả chi tiết như hình ảnh được đính kém bên dưới

UID

chon bai viet optimized

Chuyển sang mục “Loại quảng cáo” và bỏ UID bài viết đã được chép vào, nhấn Gửi là xong

Thật đơn giản đúng không nào!

Kinh nghiệm kết hợp quảng cáo tương tác và tiếp cận

 • Đầu tiên: lên campaign chạy tương tác, thu về lượt tương tác gồm like, share, comment, lượt xem, lượt click chuột. Giai đoạn này có thể bạn sẽ không có được đơn hàng nhưng bạn đừng quá lo lắng và buồn bã nhé. Tạo tệp đối tượng tùy chỉnh với những người đã tương tác với fanpage đến ngày mới nhất đã bao gồm những người cũ. Chẳng hạn, content giai đoạn bán quần áo, và bạn sẽ show những gì tốt nhất về sản phẩm mà bạn có, như:  hình ảnh, video, thương hiệu,…
 • Lên campaign chạy tiếp cận nhưng với một content khác. Bạn vẫn tiếp tục giới thiệu lại sản phẩm quần áo ở campaign 1 nhưng về một kiểu content “đập hộp”,review,…Sau đó vào tệp tùy chỉnh đã tạo ở campaign 1 và để chúng tiếp cận với những khách hàng đã tương tác cũ.
 • Lên tiếp những campaign với mục đích tiếp cận nhưng về content giảm giá và cũng reach lại vào tệp campaign 1. Lần lượt kết hợp 2 campaign như vậy, chắc chắn bạn sẽ đạt được trạng thái bán hàng hiệu quả.

Lưu ý khi chạy quảng cáo

 • Lưu ý về Target: nếu không phải là ngành đặc thù, chỉ nên target tuổi, địa điểm và giới tính. Không nên chạy với tùy chọn sở thích vì Bot Facebook quét theo hành vi người tiêu dùng, nhiều khi kết quả không được chính xác và càng nhiều sở thích, giá quảng cáo sẽ cao hơn.
 • Lưu ý về Content: hình ảnh vô cùng quan trọng, cần phải đầu tư nhiều, đẹp, lạ, bắt mắt; Giật title và sub tiile; không chèn quá nhiều chữ trên hình, không sử dụng hình ảnh before – after; không sử dụng hình ảnh có màu nude, hồng, đỏ quá nhiều
 • Lưu ý về Tối ưu quảng cáo Facebook: tương tác (Ocpm) – phần này Facebook sẽ có nhiều tương tác nhất có thể (bao gồm cả click); CPC – phần này tối ưu cho nhiều lượt click nhất có thể, phù hợp với việc bán hàng trực tiếp trên fanpage; CPM – tối ưu nhiều cho hiển thị phù hợp nhất có thể.

Trên đây là một số những kinh nghiệm mà ADSVN muốn chia sẻ đến các bạn. Nếu bạn thích nội dung này thì hãy ủng hộ chúng mình nhé!

Chúc các bạn thành công!

By Adsvn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *