Các kênh để làm Marketing trên facebook

Để có một chiến lược Facebook marketing online, cần kết hợp nhiều kênh marketing có trên mạng xã hội này như: tài khoản cá nhân, fanpage và group.

Tài khoản Facebook cá nhân

Tài khoản Facebook cá nhân luôn là một kênh quảng cáo, đặc biệt là đối với những người bán hàng trực tuyến.

Theo chính sách mới nhất của Facebook, khả năng hiển thị nội dung tin tức từ các trang Fanpage sẽ bị giảm. Thay vào đó, Facebook sẽ ưu tiên hiển thị thông tin từ người dùng trong danh sách bạn bè của bản tin.

Facebook marketing

Tỷ lệ hiển thị của trang cá nhân gấp khoảng 4 đến 5 lần so với Fanpage. Do đó, nếu bạn đăng một thông điệp khuyến mại trên biệt danh cá nhân của mình, bạn bè của bạn cũng sẽ nhìn thấy bài đăng đó trên bảng tin của bạn.

Danh sách bạn thân trên một tài khoản cá nhân có thể có tới 5000 người. Nếu bạn biết cách sử dụng, họ sẽ trở thành khách hàng tiềm năng của bạn trong tương lai. Mọi hoạt động bán hàng trên tài khoản cá nhân đều miễn phí. Nếu bạn bắt đầu với mô hình kinh doanh trực tuyến nhỏ, bạn nên bắt đầu với tài khoản cá nhân của bạn.

Fanpage Facebook

Fanpage được thiết kế như một cửa hàng trực tuyến chuyên nghiệp, đại diện cho một sản phẩm, thương hiệu nào đó. Fanpage có thể đạt hàng trăm nghìn hoặc hàng triệu người dùng. Các loại hình fanpage hiện nay rất đa dạng, bao gồm đại diện bán hàng, đại chúng, người nổi tiếng,… Fanpage cũng là nơi duy nhất Facebook cho phép quảng cáo để bài viết có cơ hội đến với nhiều người hơn, sử dụng nhiều hơn.

Facebook marketing

Trên mỗi trang Fanpage luôn có một công cụ có thể giúp đo lường lượng người ghé thăm và tương tác với bài viết. Do đó, nhóm quản lý trang web có thể dễ dàng theo dõi, đếm và điều chỉnh các chiến lược dựa trên tình hình thực tế.

Muốn kinh doanh Facebook marketing hiệu quả, mọi thương hiệu không thể bỏ qua kênh quảng bá Fanpage. Nó giống như một cầu nối giữa thương hiệu của bạn và khách hàng. Các Fanpage được thành lập một cách có trật tự hoàn toàn có khả năng truyền bá thương hiệu và nâng cao giá trị của sản phẩm, dịch vụ.

Group

Trong trường hợp bạn mong muốn xây dựng một cộng đồng những người sử dụng sản phẩm dịch vụ nơi khách hàng có thể tự do thảo luận thì không thì tuyệt vời hơn Group. Thành viên tham gia Group có thể lên đến cả triệu người. Đây là môi trường lý tưởng để mỗi thành viên thảo luận, bày tỏ quan điểm cá nhân.

Facebook marketing

Kênh truyền thông Group ngày càng có vai trò quan trọng trong một chiến lược Facebook marketing. Mặc dù chưa cho phép chạy quảng cáo như Fanpage nhưng Group lại dễ dàng liên kết với Fanpage để hình thành một mạng lưới cộng đồng hùng mạnh.

Cách xây dựng chiến lược marketing Facebook

Để xây dựng chiến lược marketing Facebook, trước tiên bạn cần sở hữu một Fanpage. Sau đó, tối ưu Fanpage và triển khai chiến lược.

Tạo một trang Fanpage riêng

Fanpage trên Facebook có thể hiểu là một landing page thu nhỏ hoặc trang web trên Facebook đóng vai trò như bộ mặt cho doanh nghiệp hoặc tổ chức của bạn. Fanpage Facebook có thể được tạo từ một tài khoản cá nhân hoặc chuyển đổi từ chính một tài khoản cá nhân khác.

Facebook marketing

Trong phần xây dựng Fanpage, bạn nên tối ưu một số thành phần quan trọng, chẳng hạn như:

 • Kích thước hình đại diện 170 × 170px
 • Kích thước hình nền 820 × 312px với máy tính và 640 × 360px
 • Mô tả trang (tối đa 255 ký tự)
 • Tạo tên người dùng cho trang (tên người dùng không được giống với trang khác)
 • Chỉ định các vai trò trên trang web
 • Cài đặt tùy chỉnh thông báo
 • Thêm nút gọi hành động trên trang

Sáng tạo content cho trang

Fanpage Nội dung đăng trên fanpage phải hấp dẫn thu hút được nhiều người theo dõi. Nội dung trên trang cần hấp dẫn và đa dạng, phong phú.

Facebook marketing

Các content cần được đăng đúng thời điểm phù hợp để thu hút nhiều tương tác nhất. Tránh trùng lặp nội dung để khiến người dùng chán nản hủy theo dõi trang.

Tìm kiếm và thu hút thêm khách hàng tiềm năng

Để thu hút khách hàng tiềm năng, các bài viết trên trang chủ nên được chia sẻ rộng rãi trong các nhóm cùng chủ đề với lượng thành viên tương tác lớn.

Facebook marketing

Lưu ý rằng nội dung chia sẻ cần có độ chuyên sâu và cung cấp nhiều kiến ​​thức bổ ích. Hoặc những nội dung hấp dẫn, hài hước, cập nhật tin tức nóng hổi.

Hãy nên tạo Group riêng để liên kết với Fanpage và tạo cộng đồng khách hàng riêng. Đồng thời, bạn nên tổ chức các sự kiện, mini game để thu hút thêm nhiều người mua hàng và giữ chân những người mua hàng trung thành. Họ có khả năng trở thành khách hàng thân thiết của bạn trong tương lai.

Tiến hành chạy quảng cáo Facebook

Nếu các fanpage chỉ dựa vào nội dung và không sử dụng dịch vụ quảng cáo của Facebook thì nó sẽ khó mà phát triển mạnh mẽ. Quảng cáo dựa trên cơ sở giúp trang của bạn tiếp cận được nhiều với khách hàng hơn hơn, đúng mục tiêu hơn.

Facebook marketing

Trước khi quảng cáo, bạn cần xác định ngân sách và mục tiêu của chiến dịch. Đừng bao giờ quảng cáo một cách mù quáng, không nên cập nhật kiến ​​thức hay phân tích đối thủ một cách kỹ càng. Vì vậy, nó giống như bạn đang đốt tiền nhưng thành quả đem lại chẳng được là bao nhiêu.

Đo lường thống kê kết quả chiến lược marketing Facebook

Bất kỳ hoạt động makerting trên Facebook nào cũng cần được đo lường và đánh giá. Ví dụ như 3 tháng sau khi thành lập Fanpage, đã có bao nhiêu lượt theo dõi, thu được bao nhiêu fan cứng, lượng tương tác trung bình trên một bài viết,… Và quan trọng hơn, tỷ lệ quy đổi đơn hàng có khả quan hay không hoặc có đạt mục tiêu ban đầu.

Facebook marketing

Sau khi bạn đo lường số liệu thống kê, bạn đánh giá kết quả ở một mức độ nhất định. Từ đó đưa ra những điều chỉnh phù hợp nhằm cải thiện và tăng hiệu quả của chiến dịch.

Triển khai Facebook Marketing cần lưu ý gì?

Việc triển khai một bản Facebook Marketing sao cho hiệu quả đạt KPls là rất quan trọng. Khi bắt đầu triển khai kế hoạch facebook marketing chúng ta cần lưu ý những điều sau:

 • Xác định được thời gian phù hợp  để đảm bảo thời gian đó sản phẩm của bạn hợp thời, hợp xu hướng.
 • Xác định được đối tượng khách hàng hiện tại và tiềm năng  của mình là ai trong độ tuổi nào, thu nhập ra sao, có sở thích chung là gì…
 • Xác định được các công cụ mình sử dụng để làm chiến dịch marketing có thực sự có ích hay gây phiền nhiễu, spam.
 • Xác định được khả năng tài chính để tập trung những khâu quan trọng hơn là làm lan tràn phí phạm.
 • Xác định tàm ảnh hưởng cuả 1 cá nhân hay 1 fanpage chính xác để có thể hợp tác hiệu quả.

Tóm lại, Facebook Marketing là tốt nhất giúp bạn tiếp cận khách hàng mục tiêu cũng như khách hàng tiềm năng của mình nhiều hơn. Chúng tôi mong rằng với kiến thức vừa tổng hợp trên đã phần nào giúp bạn tự tin để triển khai một chiến dịch quảng bá trên Facebook. Hơn hết, hi vọng qua bài viết này ADSVN sẽ giúp ích cho bạn khi kinh doanh trên Facebook.

By Adsvn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *